ไขข้อสงสัย วีเนียร์มีกี่แบบ วีเนียร์ราคาเท่าไหร่

วีเนียร์มีกี่แบบ วีเนียร์ราคาเท่าไหร่

เมื่อคุณมีปัญหาฟันไม่สวยงาม บิ่น สึก ฟันแตกหัก มีสีเหลืองหรือคล้ำ ขนาดไม่เท่ากัน ทำให้คุณขาดความมั่นใจทุกครั้งที่ต้องยิ้มและใช้งานฟัน ดังนั้นการปรับสภาพฟันด้วยการทำวีเนียร์ (Veneer) เพื่อแก้ความบกพร่องของผิวฟันให้กลับมาสวยงาม ยิ้มได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ วีเนียร์คือ (Veneer) การเคลือบผิวฟันโดยใช้วัสดุที่มีลักษณะคล้ายเคลือบฟันธรรมชาติ ที่มีความบางและสีใกล้เคียงกับฟันมาติดบริเวณด้านหน้าฟัน ซึ่งไม่เพียงช่วยในเรื่องของความสวยงามน่ามอง แต่ยังช่วยป้องกันปัญหาการทำร้ายผิวฟัน ช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งอายุการใช้งานของวีเนียร์นั้นสามารถอยู่ได้นาน 10-15 ปี หากทำการรักษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

การเตรียมตัวก่อนทำวีเนียร์

หากตัดสินใจทำวีเนียร์แล้ว การเตรียมตัวก่อนทำวีเนียร์ที่สำคัญ ได้แก่

 1. ทำความสะอาดฟัน
 2. รักษาฟันผุ
 3. รักษาเหงือกอักเสบ

การดูแลรักษาหลังทำวีเนียร์

 1. วิธีดูแลรักษาสุขภาพฟันหลังทำวิเนียร์สามารถทำได้โดย
 2. แปรงฟันให้สะอาด โดยเฉพาะบริเวณขอบเหงือกที่ทำวีเนียร์
 3. ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง
 4. เลี่ยงการกัดของแข็งและการใช้ฟันหน้ากัดแทะ
 5. ระวังการใช้ฟันในลักษณะกัดแล้วงัดออก
 6. พบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน
 7. หากเป็นคนที่นอนกัดฟันต้องใส่เฝือกสบฟันเพื่อป้องกันวีเนียร์เสียหาย

ทำวีเนียร์ดีอย่างไร

 1. เพิ่มความมั่นใจและความสวยงามให้ฟันและรอยยิ้ม
 2. ปรับปรุงสภาพฟันให้กลับมาดีขึ้นอีกครั้ง
 3. ตกแต่งรูปร่างฟันได้
 4. มีความแข็งแรงคงทนและยากต่อการติดคราบเครื่องดื่ม อาหาร และบุหรี่
 5. ปิดช่องว่างในกรณีที่ฟันห่าง
 6. ปกปิดสีฟันที่ผิดปกติไม่ชวนมอง
ทำวีเนียร์แบบไหนดี

แม้การทำวีเนียร์ (Veneer) จะมีข้อดีมากมาย แต่ก็ยังคงมีข้อเสียอยู่บ้าง นั่นคือในกระบวนการรักษาที่จำเป็นต้องกรอฟันนั้น เคลือบฟันที่สูญเสียไปจะไม่มีวันคืนกลับมาอีก ดังนั้นจึงไม่ควรทำวีเนียร์หลายครั้งเพราะทุกครั้งที่รื้อวีเนียร์จะมีการกรอถูกฟันธรรมชาติมากขึ้น ที่สำคัญต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์และห้องแล็บที่มีอุปกรณ์เครื่องมือครบครันจึงจะสามารถทำการรักษาได้สมบูรณ์ ทำให้ใช้งานวีเนียร์ได้เป็นระยะเวลานาน

การทำวีเนียร์ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ตามวัสดุที่ใช้ ดังนี้

1. วีเนียร์คอมโพสิท

ใช้วัสดุอุดฟันคอมโพสิทสีขาว(วัสดุอุดฟัน)ปิดลงที่ผิวฟันด้านหน้า ดูคล้ายกับตัวฟันของจริง ไม่เงา หากใช้ไป 4-5 ปี ตัววัสดุอาจมีการเปลี่ยนสี ติดสีจากอาหารได้ง่ายกว่าแบบเซรามิก และ มีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูง

2. วีเนียร์เซรามิก

ใช้วัสดุประเภทเซรามิก ทำให้มีความคงทน แข็งแรง สวยงามเป็นธรรมชาติมากที่สุด ไม่ติดสีจากอาหารที่รับประทาน มีอายุการใช้งานนานกว่า 10-15 ปี หรือตลอดชีวิต ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา

รีวิว Veneer
รีวิว Veneer

วีเนียร์มีแตกต่างจากครอบฟันยังไง

วีเนียร์ กับ ครอบฟัน เป็นการทำฟันปลอมทั้งคู่ จะมีส่วนที่เกี่ยวข้องกันคือ การทำให้ฟันปลอมมีความเหมือนกับฟันจริงมากที่สุด ช่วยเสริมสร้างบุคลิกและทำให้รอยยิ้มที่สวยงามได้ ความแตกต่างของวีเนียร์และครอบฟันคือ ขนาดฟัน, วิธีรักษา และ หลักการใช้งานของฟัน ก็จะมีความแตกต่างกัน โดยจะแบ่งจุดเด่นของวีเนียร์ เทียบกับ จุดเด่นครอบฟัน

วีเนียร์ฟัน นำมาแก้ไขความผิดปกติของฟัน อาทิเช่น ฟันบิ่นแตก ฟันหัก ฟันสึกกร่อน ฟันมีขนาดเล็ก ฟันห่าง ผิวฟันไม่เรียบ ผิวฟันด้านหน้าถูกทำลายจากฟันผุ สีฟันไม่สม่ำเสมอได้การติดวีเนียร์ฟัน จะติดที่ผิวด้านหน้าของตัวฟัน ลักษณะการติดวีเนียร์ฟัน จะติดที่ผิวด้านหน้าของตัวฟัน

 • เปลี่ยนจากฟันไม่สวยให้ฟันดูสวยขึ้น ฟันขาวขึ้นตามความต้องการ
 • สูญเสียเนื้อฟันเพียงเล็กน้อย เมื่อต้องติดแผ่นวีเนียร์จะมีการเจียหน้าฟันไม่ต้องกรอฟันเหมือนการครอบฟัน
 • เน้นผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับการมองเห็นด้วยสายตามากกว่าการทำครอบฟัน
 • ช่วยแก้ไขฟันที่ประสบอุบัติเหตุ เช่นฟันบิ่น, ฟันแตก

ครอบฟัน การสร้างชิ้นงานฟันให้มีรูปร่างคล้ายฟัน ที่ออกแบบมาเพื่อชดเชยหรือทดแทนฟันที่มีการสูญเสียไป เป็นการอุดช่องว่างจากการสูญเสียฟันอย่างน้อยหนึ่งซี่ขึ้นไป ช่วยปรับโครงสร้างปากหรือขากรรไกรให้ทำงานเป็นปกติ ให้ฟันกลับมาใช้งานได้ตามปกติ พูดได้ชัดเจน ลักษณะการติดครอบฟันจะเป็นการครอบลงไปบนฟันทั้งซี่

 • ป้องกันการเคลื่อนของฟันซี่ข้างเคียง สาเหตุของฟันล้มและการสูญเสียฟัน • ช่วยปกป้องเนื้อฟันจริงไม่ให้ละลาย ในซี่ที่เกิดปัญหาขึ้น
 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหาร
 • ช่วยเพิ่มสมรรถภาพในการพูด
 • ช่วยหลีกเลี่ยงปัญหาการเปลี่ยนแปลงของรูปหน้าเนื่องจากการสูญเสียฟัน

จำเป็นต้องแต่งเหงือกร่วมกับการทำวีเนียร์หรือไม่?

ในกรณีที่ฟันมีระดับคอฟันที่สวยงามอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องมีการแต่งเหงือกร่วมด้วย แต่ในคนไข้บางรายที่ระดับของเหงือกไม่สวยงาม เช่น เห็นเหงือกมากเกินไป คอฟันซ้ายและไม่สมมาตรกัน การแต่งเหงือกร่วมกับการทำวีเนียร์จะให้รอยยิ้มมีความสวยงามสูงสุด

ข้อควรรู้ก่อนทำวีเนียร์

การทำวีเนียร์ต้องทำโดยทันตแพทย์เฉพาะทาง และต้องมีความชำนาญในการวิเคราะห์เเละออกแบบรูปร่างของฟันให้เข้ากับรอยยิ้มเฉพาะบุคคล ควบคุมความปลอดภัยของคนไข้ ดูเเลอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการทำวีเนียร์

ก่อนทำวีเนียร์ ควรรู้ขั้นตอนการทำวีเนียร์ที่ถูกต้องและต้องได้มาตรฐาน จะต้องมีการเตรียมสุขภาพฟันและช่องปากให้พร้อมก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าสภาพเหงือกเเละฟันเเข็งเเรงพร้อมในกาารทำวีเนียร์ ในกรณีที่คนไข้มีเหงือกอักเสบ หรือฟันผุ ต้องรักษาอาการอักเสบต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อนวีเนียร์ ขั้นตอนลงยาชา

คลินิกทำฟันแต่ละที่ล้วนมีอุปกรณ์ เทคโนโลยี รวมถึงเทคนิคที่แตกต่างกัน ทั้งนี้จะเลือกทำวีเนียร์ที่ไหนดีนั้น คำตอบขึ้นอยู่กับความต้องการและความสะดวกและความต้องการของคนไข้ ซี่งการทำวีเนียร์ราคาแพงเป็นธรรมดา เพราะวัสดุที่ใช้นั้นจะช่วยทำให้ฟันมีสีขาวมากยิ่งขึ้น หากเลือกใช้วีเนียร์ราคาถูก อาจจะเกิดความเสี่ยงในเรื่องของฟันผุ เหงือกอักเสบ มีคราบหินปูน มีกลิ่นปาก ทั้งนี้ไม่ว่าทำวีเนียร์ราคาเท่าไร จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัย เทคนิค อุปกรณ์ รวมถึงเทคโนโลยีที่ใช้เป็นหลัก ในการประเมินความคุ้มค่าของราคานั้นๆ

ปรึกษาออนไลน์ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย คลิกเลย