Veneer

“เติมเต็มความมั่นใจในรอยยิ้ม
ด้วยการทำ Veneer แปะฟันขาว..”

วีเนียร์แก้ฟันห่างแต่ไม่อยากจัดฟัน วิธีแก้ปัญหาและเลือกทางเลือกใหม่

การมีฟันห่างเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อความรู้สึกเชิงทางเสียงและรูปร่างของบางคน มีบางคนที่เป็นฟันห่างและ ฟันแตกบิ่น ผุแต่ก็มีผู้คนอีกหลายคนที่รู้สึกไม่สบายใจปัญหาเหล่านี้รวมไปถึงฟันห่างของตนเอง และมีความปรารถนาที่จะแก้ฟันห่างไม่จัดฟันปัญหานี้ วีเนียร์ ฟันห่างแต่ไม่อยากจัดฟัน จึงมีทางเลือกอื่นๆ ที่สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดหรือจัดฟันในแบบเดิมๆ

Veneer คืออะไร ?

Veneer คือ การตกแต่งฟันด้วยการกรอเอาผิวฟันออกเล็กน้อย และเคลือบฟันขาวหรือแปะฟันขาวด้วยวัสดุเคลือบขาวตกแต่งฟันให้แข็งแรง ได้รูปสวยอย่างที่ต้องการ และจะถูกออกแบบให้มีความเหมาะสม และถือเป็นการออกแบบชิ้นงานที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคล สามารถช่วยปิดตัวเนื้อฟันเดิมที่มีปัญหาได้ แตกต่างจากการฟอกสีฟันและครอบฟัน Veneer สามารถปรับแก้ไขทั้งเรื่อง สี รูปร่าง ขนาด และปัญหาการเรียงตัวของฟัน ซึ่งทันตแพทย์ออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับฟันที่แท้จริง และนำมาแปะบนผิวฟัน

วีเนียร์ฟันห่างเป็นเทคนิคทางทันตกรรมที่ใช้วิธีการแก้ไขฟันห่างโดยไม่จำเป็นต้องทำการจัดฟันหรือผ่าตัด เทคนิคนี้มักถูกนำมาใช้ในกรณีที่ฟันห่างไม่มีปัญหาเชิงทางการแพทย์ ทำวีเนียร์ฟันห่างมีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ ที่ทำจากวัสดุชนิดพิเศษที่แข็งแรงและทนทาน เช่น เซรามิกหรือเรซิน วีเนียร์ฟันห่างจะถูกติดโดยตรงบนพื้นผิวของฟันโดยใช้วิธีสอดระหว่างฟันที่มีระยะห่าง ซึ่งช่วยซ่อมแซมรูของฟัน

วีเนียร์มีด้วยกันกี่แบบ ?

CERAMIC VENEER

วีเนียร์แปะฟันขาวใช้วัสดุเซรามิก เพื่อแก้ไขปัญหาของฟันที่ความผิดปกติ เช่น แก้ไขปัญหาฟันเหลือง ฟันสีคล้ำ ด่าง รวมถึง เคลือบฟันขาว ปกปิดฟันแตกบิ่น วัสดุมีความแข็งแรง ขาวใสเหมือนฟันธรรมชาติ จะต้องมาพบทันตแพทย์ประมาณ 3-4 ครั้ง เพื่อวางแผนการรักษาตลอดจนตรวจเช็คปัญหาหลังทำ สามารถเลือกเฉดสีฟันได้หลากหลาย ซึ่งจะเป็นเฉดสีธรรมชาติ มีอายุการใช้งาน 15-20 ปี หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่การดูแลรักษา นอกจากจะมีสีฟันที่เป็นธรรมชาติ ผิวสัมผัสของ Veneer จะมีความเป็นธรรมชาติเช่นกัน

COMPOSITE VENEER

ผลิตจากวัสดุอุดฟันเรียกว่าคอมโพสิตเรซินหรือคอมโพสิตวีเนียร์ แปะฟันขาว และตกแต่งฟันให้สวยงามตามต้องการ ใช้เวลาในการรักษา 2-3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับจำนวนซี่ที่ต้องการทำ สามารถทำเสร็จภายในครั้งเดียว และเลือกเฉดสีฟันได้ แต่ทั้งนี้เฉดสีฟันจะน้อยกว่า Ceramic Veneer มีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี เมื่อใช้ไปในระยะเวลานานสีจะเข้ม คล้ำขึ้นและไม่เสมอกัน ในการทำนั้น จะต้องเปลี่ยนทุกๆ 2-3 ปี ซึ่งจะทำให้สูญเสียเนื้อฟันทุกครั้ง

COMPOSITE VENEERS VS CERAMIC VENEERS

CERAMIC VENEER COMPOSITE VENEER

ความคงทน

แข็งแรง ทนต่อการสึกกร่อน สีคงทน ไม่ติดสีจากคราบอาหาร แข็งแรงน้อยกว่าเซรามิก สามารถซ่อมแซมได้บางส่วน เมื่อมีการแตกหัก

ความสวยงาม / ความขาว

ความสวยงามใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ เลือกได้หลากหลายระดับ เลือกระดับความขาวได้น้อย ทำจากวัสดุอุดฟัน

อายุ / การดูแลรักษา

ระยะเวลาการใช้งานประมาณ 10-20 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา ระยะเวลาในการใช้งานประมาณ 3-5 ปี เนื่องจากมีการดูดซับสีของอาหาร

ราคา

ค่าใช้จ่ายสูงกว่า ใช้เวลาในการทำ 5-10 วัน ไม่เสร็จภายใน 1 วัน ค่าใช้จ่ายต่ำกว่าเซรามิก ระยะเวลาในการทำรวดเร็ว เสร็จภายใน 1-2 ชม.

ไม่ว่าจะเลือกทำวีเนียร์แบบไหนดีนั้น การทำ Veneer สามารถช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ แต่ทั้งนี้ Veneer แต่ละประเภทย่อมให้ประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งไม่ว่าจะเลือกทำวีเนียร์ที่ไหนดี ผลที่ได้ก็ย่อมแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเทคนิค และความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์ประจำคลินิกหรือสถานพยาบาลนั้นด้วยเช่นกัน

การทำวีเนียร์ เหมาะกับใคร ?

– ผู้ที่มีปัญหาฟันแตกบิ่น ฟันผุ

– ผู้ที่มีปัญหาฟันห่างแต่ไม่อยากจัดฟัน

– ผู้ที่มีปัญหาฟันไม่สวย แต่ไม่อยากครอบฟัน เนื่องจาก Veneer กรอฟันน้อยกว่า

– ผู้ที่มีปัญหาฟันเหลืองหรือฟันมีสีคล้ำ ต้องการได้สีฟันธรรมชาติมากที่สุดในการเคลือบ

– ผู้ที่มีปัญหาฟันเก ฟันเรียงตัวไม่สวย

VENEER แก้ไขปัญหาใดได้บ้าง?

การทำ Veneer ในรูปแบบต่างๆ ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ ว่าอยากได้ผลลัพธ์หรือวิธีการแบบใดในการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ ทันตแพทย์จะทำการประเมินอีกครั้งว่าคนไข้แต่ะรายควรทำวีเนียร์แบบไหนดี เพื่อการรักษาและแก้ไขที่ตรงจุด และเหมาะสมกับคนไข้แต่ละรายมากที่สุด

ทำวีเนียร์ แปะฟันขาว แก้ฟันเหลือง ฟันแตกบิ่น

วีเนียร์ออกแบบรอยยิ้มได้หรือไม่ ?

การออกแบบยิ้มสวย สามารถเห็นรอยยิ้มก่อนการจัดฟัน Veneer หรือที่เรียกว่าเคลือบฟันขาว ซึ่งเป็นการติดแผ่นฟันขาว ที่มีความบางปิดทับลงไปบริเวณผิวด้านหน้าของฟัน เพื่อแก้ปัญหาความผิดปกติ รวมทั้งเพิ่มความข็งแรงและทนทานให้แก่ผิวฟัน ทั้งนี้ คราบสีต่างๆ เช่นคราบอาหาร คราบบุหรี่ ชา และกาแฟ จะไม่สามารถติดบนวัสดุ Veneer ที่ใช้ในการเคลือบผิวฟันได้ ดังนั้นผู้เข้ารับบริการจึงไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องการติดสีจากคราบดังกล่าว

การทำ VENEER

มีข้อดีอย่างไร ?

ทนทาน ยากต่อการติดคราบจากเครื่องดื่ม อาหาร และบุหรี่

ไม่เกิดปัญหาฟันผุเหมือนฟันธรรมชาติ

เพิ่มความมั่นใจและความสวยงามของฟัน

ปิดช่องว่างระหว่างฟันในกรณีฟันห่าง

ปรับแต่งให้ฟันสวยงามขึ้น

ซ่อมแซมฟันที่สึกกร่อนและถูกทำลาย

ปกปิดสีฟันที่ผิดปกติหรือไม่สวยงาม

วิธีเตรียมตัวก่อนทำ

open-mouth

เช็คสุขภาพช่องปาก

teeth-brushing

รักษาความสะอาดฟัน

tooth

รักษาฟันผุ

magnifying-glass

รักษาเหงือกอักเสบ

วิธีดูแลตัวเองหลังทำ

ควรทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง การแปรงฟันหลัง รับประทานอาหารเป็นการเริ่มวินัยที่ดีในการดูแลสุขภาพปากและฟันซึ่งเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างยิ่ง

ควรทำความสะอาดด้วยไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 – 2 ครั้ง

ควรทำการบ้วนปากด้วยน้ำยาผสมฟลูออไรด์ก่อนนอนทุกวัน โดยทำกลั้วน้ำยาและอมไว้ในปากอย่างน้อย 1 นาที และไม่ควรดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารภายใน 30 นาทีหลังการบ้วนปาก

ควรให้ความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็ง

ควรพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน

ทุกปัญหาเรื่องฟัน ทั้งฟันเหลือง ฟันแตก ฟันห่าง วีเนียร์จัดการได้
*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ทำวีเนียร์ราคาเท่าไร
และต้องทำวีเนียร์ที่ไหนดี ?

คลินิกทำฟันแต่ละที่ล้วนมีอุปกรณ์ เทคโนโลยี รวมถึงเทคนิคที่แตกต่างกัน ทั้งนี้จะเลือกทำวีเนียร์ที่ไหนดีนั้น คำตอบขึ้นอยู่กับความต้องการและความสะดวกและความต้องการของคนไข้ ซี่งการทำวีเนียร์ราคาแพงเป็นธรรมดา เพราะวัสดุที่ใช้นั้นจะช่วยทำให้ฟันมีสีขาวมากยิ่งขึ้น หากเลือกใช้วีเนียร์ราคาถูก อาจจะเกิดความเสี่ยงในเรื่องของฟันผุ เหงือกอักเสบ มีคราบหินปูน มีกลิ่นปาก ทั้งนี้ไม่ว่าทำวีเนียร์ราคาเท่าไร จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัย เทคนิค อุปกรณ์ รวมถึงเทคโนโลยีที่ใช้เป็นหลัก ในการประเมินความคุ้มค่าของราคานั้นๆ”

ทำวีเนียร์ที่ไหนดี ? และทำไมต้อง TC Smile Clinic ?

รีวิว TC Smile Dental Clinic

“TC Smile Dental หรือคลินิกทันตแพทย์ธารินทร์ ฉวีวรรณ  ได้รับความไว้วางใจจากคนไข้อย่างมากมาย ปัจจุบันเราได้พัฒนาแบรนด์ให้มีความทันสมัยมากขึ้้น แต่ยังคงความอบอุ่นในการดูแลคนไข้อย่างเคย”

มาตรฐาน คือสิ่งที่สำคัญ

การผ่าตัดที่ได้รับมาตรฐานนั้น ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย เป็นสิ่งที่เราคำนึงถึงเป็นอันดับแรก เพราะทุกๆเคส เราใส่ใจ ให้คำปรึกษาและคำแนะนำอย่างเหมาะสม และเป็นส่วนตัว เราให้บริการเป็นอย่างดี ตั้งใจให้บริการให้เกิดประสิทธิผลและประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้นทุกๆเคสเรามีการวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ตั้งแต่การให้คำปรึกษา การดำเนินการรักษา รวมไปถึงการดูแลคนไข้หลังรับบริการ คนไข้จะต้องได้รับความพึงพอใจสูงสุด เพราะเราตั้งใจให้บริการและดูแลมากที่สุด

“ยิ้มได้มากกว่า ก็มั่นใจได้มากขึ้น”

ทันตแพทย์ TC Smile Dental Clinic

“TC Smile Clinic วางแผนการทำรากเทียม All on 4 ด้วยระบบดิจิตอล  แสดงให้เห็นรูปแบบฟันและรอยยิ้มใหม่ได้อย่างชัดเจนตามความต้องการของคนไข้ แต่ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับการรักษาของทันตแพทย์ด้วยเช่นกัน

TC Smile Dental คลินิกทันตแพทย์ที่เปิดให้บริการอย่างยาวนานจากรุ่นสู่รุ่น กว่า 54 ปี โดย ทพ. ดร. อมรพงษ์ วชิรมนทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง  พร้อมด้วยพนักงานที่ผ่านการอบรมทั้งด้านข้อมูล ความรู้ และการให้บริการ เพื่อความพึงพอใจสูงสุดของคุณ”

ปรึกษาออนไลน์ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย คลิกเลย!

รีวิวการทำ Veneer จากคนไข้จริง

Image Image
Image Image
Image Image

*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

VIDEO ความประทับใจจากคนไข้

Veneer เสกรอยยิ้มสวย
TC Smile By Vertex Clinic ทำให้ได้ ตอบโจทย์ทุกคำถาม ทำวีเนียร์ที่ไหนดี

คำถามที่พบบ่อย

Veneer คืออะไร l Veneer เหมาะกับใคร l Veneer มีแบบไหนบ้าง l ทำวีเนียร์แบบไหนดี l ทำ Veneer ราคาเท่าไร l ทำวีเนียร์ที่ไหนดี

 

คำถามและข้อสงสัยต่างๆ รวมถึงการประเมินค่าใช้จ่ายทั้งหมด เรายินดีบริการให้ให้คำแนะนำ คำปรึกษาฟรี โดยทันตเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทำให้การรักษามีประสิทธิภาพ รวมถึงรีวิวออกแบบยิ้มสวย จากคนไข้จริง เพื่อรับประกันผลลัพธ์ที่ได้หลังการดูแลรักษา สร้างความมั่นใจ ความปลอดภัย ให้กับคนไข้อย่างแน่นอน

มาร่วมปรึกษา วางแผนการออกแบบ Veneer กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ TC Smile