Invisalign

จัดฟันแบบใส Invisalign อินวิสไลน์

จัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) เป็นทางเลือกใหม่ของการจัดฟัน การจัดฟันแบบเดิมๆที่ต้องติดเหล็กและลวดจัดฟัน อาจจะเคยฮิตในหมู่วัยรุ่น แต่ในปัจจุบันมีทางเลือกใหม่ที่ดีกว่าอย่างการจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) เพราะทำให้คุณยิ้มได้อย่างมั่นใจแม้จะใส่เครื่องมืออยู่ การจัดฟันแบบเหล็กจะเห็นเครื่องมือเหล็กอยู่ตลอดเวลา หากคุณทำงานที่ต้องใช้ภาพลักษณ์เป็นหลัก เช่น พิธีกร ดารา นักแสดง แอร์โฮสเตท ฯลฯ อาจไม่กล้าจัดฟันได้ ถ้าเดือนไหนคุณเลือกสียางจัดฟันที่ไม่เหมาะสมแล้วล่ะก็อาจจะทำให้คุณสูญเสียความมั่นใจในการยิ้มไปเลย

การจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) เป็นที่ยอมรับของคลินิกทันตกรรมทั่วโลก และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เครื่องมือแต่ละชิ้นถูกออกแบบมาให้พอดีกับฟันของคุณโดยเฉพาะ ทำจากพลาสติกบางใส สวมใส่สบาย ไม่เกิดความระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อในช่องปากเหมือนจัดฟันเหล็ก ไม่มีข้อจำกัดในการรับประทานอาหาร อย่างการจัดฟันเหล็ก แต่จะต้องอาศัยความร่วมมือในการใส่เครื่องมือจัดฟันใสของคนไข้ ตัวเครื่องมือจัดฟันใสออกแบบมาให้สามารถถอดเข้า-ถอดออกได้อย่างง่ายดาย คนไข้สามารถถอดเครื่องมือออกขณะรับประทานอาหารหรือแปรงฟัน ลดการสะสมของเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันหรือเหล็ก ที่นำมาสู่ปัญหาฟันผุ เหงือกบวม หรือปัญหาอื่นๆตามมาได้ การจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) จะช่วยตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณได้อย่างไม่มีข้อจำกัดมากนัก

การทำงานของเครื่องมือจัดฟันใส Invisalign อินวิสไลน์

หากเป็นการจัดฟันเหล็กจะใช้เหล็กและลวดดึงฟันให้ฟันเคลื่อนตัว แต่การจัดฟันแบบใส (Invisalign) ทันตแพทย์จะติดเครื่องมือที่มือลักษณะคล้ายปุ่ม (Attachment) โดยจะทำหน้าที่ควบคุมแรงกดและดันฟัน เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ไปตามแผนการรักษา โดยทันตแพทย์จะวางแผนการรักษาด้วยเทคโนโลยี 3 มิติ (Clincheck) แสดงการเปลี่ยนแปลงของฟันตั้งแต่ก่อนจัดไปจนถึงจัดฟันเสร็จ คุณจะต้องเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันใสทุกๆ 1 – 2 สัปดาห์

เครื่องมือจัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign) แต่ละชุดนั้น จะค่อยๆจัดเรียงฟันให้เป็นไปตามแผน การรักษาที่วางไว้ โดยเฉลี่ยแล้วระยะเวลาการรักษาด้วยการจัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign) จะใช้เวลาประมาณ  1 – 3 ปี ระยะเวลาในการรักษานั้น ขึ้นอยู่กับปัญหาด้านสุขภาพฟันของแต่ละบุคคล ทันตแพทย์ จะสแกนฟันด้วยระบบดิจิตอล เอกซเรย์ ตรวจสุขภาพช่องปากและฟันของคนไข้ จากนั้นจะวางแผนการรักษา เมื่อทันตแพทย์สรุปแผนจัดฟันใสกับคนไข้ เรียบร้อยแล้ว แผนการจัดฟันจะถูกส่งไปยังศูนย์อินวิสไลน์ (Invisalign) ในสหรัฐอเมริกาเพื่อผลิตเครื่องมือสำหรับคนไข้แต่ละคน

ข้อดีของการจัดฟันใส อินวิสไลน์ (Invisalign)

icon1.ช่วยให้ฟันเคลื่อนตัวเร็ว โดยไม่รู้สึกเจ็บมากเหมือนเหล็กจัดฟัน

icon2.ช่วยให้มีสุขภาพเหงือกที่ดี เพราะสามารถถอดออกตอนรับประทานอาหาร ช่วยลดปัญหาเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันได้

icon3.เครื่องมือจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) ถูกออกแบบให้พอดีกับฟัน เมื่อสวมใส่จะแนบสนิท กับฟัน สวมใส่สบาย ไม่เกิดการระคายเคืองต่อช่องปาก

icon4.สามารถถอดเครื่องมือจัดฟันใสออกเวลาแปรงฟันได้ ทำให้แปรงฟันได้ง่ายและทั่วถึง อีกทั้งยังช่วย ลดการสะสมของคราบหินปูนด้วย

icon5.ไม่ต้องกังวลว่าเครื่องมือจะหลุด เหมือนเหล็กจัดฟัน เพราะคุณสามารถทานอาหารได้ทุกประเภท

icon6.มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟัน หากไม่สังเกตดีๆ ช่วยให้คุณยิ้มได้อย่างมั่นใจ แม้จะสวมใส่เครื่องมืออยู่

icon7.ไม่ต้องเดินทางมาพบทันตแพทย์บ่อยๆ

ขั้นตอนของการจัดฟันใส อินวิสไลน์ (Invisalign)

1.พบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟัน เพื่อปรึกษาปัญหา ดูการสบฟัน ประเมินสภาพฟันและลักษณะของฟันเบื้องต้น

2.เอกซเรย์ฟัน ทันตแพทย์จะดูลักษณะของฟัน โครงสร้างใบหน้า กระดูกขากรรไกร เพื่อนำไปประกอบแผนการรักษา

3.เคลียร์ช่องปาก (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

4.สแกนฟัน (Digital Scan) เพื่อวางแผนการเคลื่อนฟัน

5.สแกนฟัน (Digital Scan) เพื่อวางแผนการเคลื่อนฟันทันตแพทย์จะวางแผนการรักษาด้วยเทคโนโลยี 3 มิติ จำลองภาพการเปลี่ยนแปลงของฟันตั้งแต่ก่อนการรักษาไปจนถึงการรักษาเสร็จสิ้น

6.รับเครื่องมือจัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign) เซ็ตแรก และติดปุ่ม Attachment

7.เมื่อฟันเรียงตัวเข้าที่ตามแผนการรักษาแล้ว คนไข้จะต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainer) เพื่อ คงสภาพฟันที่เรียงตัวอย่างสวยงามไว้ หากไม่ใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน ฟันอาจจะเคลื่อนตัวเปลี่ยนไปจากเดิม เช่น ฟันเก และอาจทำให้คุณต้องจัดฟันใหม่อีกครั้ง

จัดฟันใสอินวิสไลน์ Invisalign เจ็บไหม?

คนไข้อาจจะมีความรู้สึกตึงๆ หลังใส่เครื่องมือครั้งแรก เพราะเครื่องมือแนบสนิท ฟิตพอดีกับฟัน ยังไม่คุ้นเคยกับเครื่องมือ และเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นคล้ายกับเป็นแรงกดที่ฟัน ทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปตามทิศทางที่วางไว้ หากเทียบกับการจัดฟันเหล็ก

การจัดฟันใสอินวิสไลน์ถือว่าเจ็บน้อยกว่ามาก ไร้ปัญหา การระคายเคืองในปาก หรือถูกเครื่องมือทิ่มได้

ระยะเวลาในการจัดฟันใสอินวิสไลน์ Invisalign

โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 1 – 3 ปี แต่ในบางกรณีที่เคยจัดฟันมาแล้ว มีฟันเกเล็กน้อย อาจจะใช้เครื่องมือไม่เกิน 7 ชิ้น และอาจใช้ระยะเวลาในการจัดฟันน้อยกว่า 6 เดือนได้

จัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign) มีผลต่อการพูด การออกเสียงมากน้อยแค่ไหน

ในช่วงแรกของการใส่เครื่องมือ อาจส่งผลต่อการออกเสียงบ้าง อาจจะต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้ช่องปากปรับตัวเข้ากับเครื่องมือเช่นเดียวกับการจัดฟันชนิดอื่นๆ

จัดฟันใสเสร็จแล้วต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainer) ไหม?

ไม่ว่าคุณจะจัดฟันด้วยเครื่องมือชนิดใดก็ตาม เมื่อจัดฟันเสร็จแล้ว ต้องใส่รีเทนเนอร์ เพื่อคงสภาพฟัน ที่จัดเสร็จแล้วไว้ต่อไป หากคุณไม่ใส่รีเทนเนอร์อาจจะทำให้ฟันคุณเก หรือต้องจัดฟันใหม่

จัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign) ต้องใส่เครื่องมือกี่ชั่วโมงต่อวัน ?

เพื่อให้การจัดฟันเป็นไปตามแผนการรักษาจำเป็นต้องใส่อย่างน้อย 20 – 22 ชั่วโมงต่อวัน หรือถอดออกเฉพาะเวลารับประทานอาหาร และแปรงฟันทำความสะอาดช่องปาก