smart-clear

จัดฟันใส สมาร์ทเคลียร์

การจัดฟันใสสมาร์ทเคลียร์ (Smart Clear) เป็นการจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันใสที่ทำจากพลาสติกบาง ไร้สี มีลักษณะคล้ายครอบฟัน โดยจะต้องสวมใส่ 22 ชั่วโมงต่อวัน

หลักการเคลื่อนฟันของการจัดฟันแบบใสนั้นจะต้องอาศัยเครื่องมือที่มีลักษณะคล้ายปุ่ม หรือที่เรียกว่า Attachment ติดลงบนผิวฟัน เพื่อควบคุมแรงกดและทำหน้าที่ดันฟัน เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ไปในทิศทางที่ถูกต้อง ตามแผนการรักษา โดยจะมีเครื่องกระตุ้นการสั่น (Sonic Vibration) มาช่วยกระตุ้นให้ฟันเคลื่อนตัวเร็วขึ้นกว่าการจัดฟันใสแบบปกติ 130 – 150%

smartClear

จัดฟันใสสมาร์ทเคลียร์เหมาะกับใครบ้าง ?

คนไข้ที่ไม่ต้องถอนฟัน

เคสที่เคยจัดฟันมาแล้ว แต่ไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์

เคสที่ไม่มีความซับซ้อนมาก

สามารถเคลื่อนฟันได้ทั้งช่องปาก

ข้อดีของการจัดฟันใสสมาร์ทเคลียร์

– จัดฟันเสร็จเร็วขึ้น ฟันเคลื่อนตัวเร็วขึ้นกว่าการจัดฟันใสทั่วไป

– เครื่องมือจัดฟันมีลักษณะบาง ใส ทำให้สังเกตเห็นได้ยากและสวมใส่สบาย

– เครื่องมือจัดฟันใสแต่ละชิ้นจะถูกออกแบบมาให้คุณโดยเฉพาะ ทำให้แนบสนิทไปกับฟันคุณ

– เครื่องมือจัดฟันใสสามารถถอดออกมาได้ เมื่อต้องการรับประทานอาหาร หรือแปรงฟัน ทำให้ไร้ปัญหาเศษอาหารติดตามซอกฟันหรือเหล็กจัดฟัน อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันผุ และป้องกันการสะสมของคราบหินปูน

ขั้นตอนของการจัดฟันใสสมาร์ทเคลียร์

1. นัดคิวเข้าพบทันตแพทย์หรือส่งภาพประเมินออนไลน์ ดูลักษณะฟัน การสบฟัน เพื่อประเมินการรักษาเบื้องต้น

2. CT Scan หรือ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ 3 มิติ เพื่อให้ทันตแพทย์เห็นลักษณะของฟัน โครงหน้า กระดูกขากรรไกร ตำแหน่งของเส้นประสาทอย่างแม่นยำ เพื่อนำไปใช้ประกอบแผนการรักษา

3. เคลียร์ช่องปาก โดยขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ เช่น อุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด เป็นต้น

4. สแกนฟัน 3 มิติ เพื่อนำไปสร้างเป็นโมเดลฟัน และนำมาเปรียบเทียบดูความเปลี่ยนแปลงก่อนและหลังการจัดฟัน

5. ดูแผนการรักษา ทันตแพทย์จะอธิบายแผนการรักษาพร้อมแจ้งคนไข้ว่าต้องใช้เครื่องมือทั้งหมดกี่ชุด ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ 3 มิติที่ใช้ในการวางแผนการรักษา เราจะสามารถทราบได้ว่าหลังการจัดฟัน ฟันของเราจะเป็นอย่างไร ระหว่างการรักษาในแต่ละสัปดาห์ฟันเคลื่อนตัวมากน้อยเพียงใด

6. ทันตแพทย์จะติด Attachment ไว้ที่ฟันก่อนสวมเครื่องมือจัดฟันใส โดย Attachment จะทำหน้าที่เคลื่อนฟันหรือดึงฟันให้เคลื่อนตัวไปตามแผนการรักษา

7. รับเครื่องมือจัดฟันใสชุดแรก

8. เมื่อการรักษาเสร็จสิ้น คนไข้จะต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainer) เพื่อคงสภาพฟันหลังจัดเสร็จไว้ หากไม่ใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน ฟันอาจจะเคลื่อนตัวเปลี่ยนไปจากเดิม เช่น ฟันเก และอาจทำให้ต้องจัดฟันใหม่อีกครั้ง

ข้อดี ของการมีแล็บจัดฟันใส TC Smile

เพื่อความรวดเร็วในการผลิตเครื่องมือจัดฟันใส เนื่องจากไม่ต้องส่งต่างประเทศ จึงทำให้คนไข้ไม่ต้องรอเครื่องมือนาน

วางแผนควบคุมดูแลคนไข้อย่างใกล้ชิด โดยคุณหมอตี๊ อมรพงษ์ วชิรมน ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมช่องปาก ใบหน้า ขากรรไกร และทันตกรรมจัดฟัน

หากเครื่องมือจัดฟันใสเสียหายหรือชำรุด สามารถส่งแล็บเวอร์เทคซ่อมแซมได้อย่างรวดเร็ว

เครื่องมือจัดฟันใสบางชนิดเป็นเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งต่างประเทศไม่มี เช่น จัดฟันใส Smart Night

ทำไม? ถึงต้องเลือกจัดฟันใสที่ TC Smile

มีแล็บจัดฟันใสของตัวเองโดยเฉพาะทำให้การผลิตเครื่องมือจัดฟันใส การขนส่งเครื่องมือจัดฟันใส รวมไปถึงการซ่อมแซมเครื่องมือจัดฟันใส (กรณีที่เครื่องมือจัดฟันใสมีการแตกหัก) ใช้เวลาน้อยเพราะไม่ต้องส่งต่างประเทศ

มีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางทันตกรรมในแต่ละด้าน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save
Scroll to Top