จัดฟันใส

จัดฟันแบบใส ไร้เหล็กกวนใจ ยิ้มสดใสสไตล์ดารา

การจัดฟันในทุกวันนี้มีหลายรูปแบบมาก อาจมีคำถามมากมายว่าควรจัดฟันแบบไหนดี การจัดฟันมีหลายประเภทมีหลายราคา เนื่องจากฟันแต่ละคนมีการเรียงตัวที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างฟัน ขนาดฟัน ฟันเก ฟันเหยิน ฟันห่าง ฟันซ้อน การสบฟันที่ไม่ดี รวมถึงความสัมพันธ์ของขากรรไกรฟัน และปัจจัยอื่น ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุและปัญหาสำคัญที่ทำให้ความมั่นใจลดลง การจัดฟันจึงเป็นการรักษาและแก้ไขปัญหาที่เกิดจากฟันเรียงตัวไม่เหมาะสม เพื่อให้ฟันอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องและเหมาะสม การจัดฟันจะช่วยลดปัญหาการในเคี้ยวอาหารและทำให้ฟันเรียงตัวสวยงามเป็นระเบียบทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น นอกจากนี้การจัดฟันยังมีผลดีต่อสุขภาพในช่องปากและฟันอีกด้วย เนื่องจากโครงสร้างของฟันมีการเรียงตัวเป็นระเบียบจึงช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดฟันผุและโรคเหงือกอีกด้วย

จัดฟันแบบใสคือ? การจัดฟันใสไร้เหล็ก?

เป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันที่มีความใสและสามารถถอดออกได้ และออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละบุคคล เครื่องมือดัดฟันแบบใส (Aligners) นี้ สามารถทำให้ฟันของคุณจัดเรียงตัวได้สวยงาม และสามารถทำให้ใบหน้าดูเหมือนปกติ โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าเราดัดฟันใสอยู่อีกด้วย ต่างจากการจัดฟันแบบใส่เหล็กทั่วไป โดยเครื่องมือจัดฟันแบบใส แต่ละชุดจะค่อย ๆ จัดเรียงฟันอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้การแปรงฟันและการทานอาหารของคุณเป็นเรื่องง่าย สบาย ไม่ต้องยุ่งยากอีกต่อไป

การรักษาเฉลี่ยแล้ว จะใช้เวลาการรักษาน้อยกว่าการจัดฟันแบบด้านนอกทั่วไป ประมาณ 30% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาทางด้านสุขภาพฟัน และโครงสร้างฟันของแต่ละคน ดังนั้นระยะเวลาจึงอาจไม่เท่ากันในแต่ละบุคคล ซึ่งแต่ละชุดจะทำให้ฟันค่อย ๆ เคลื่อนไปสู่ตำแหน่งที่แพทย์จัดฟันกำหนดไว้ ส่วนจำนวนชุดของเครื่องมือจัดฟันใส ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของแต่ละบุคคลโดยมีทันตแพทย์จัดฟันเป็นผู้กำหนด

การจัดฟันใสสมาร์ทเคลียร์ (Smart Clear) เป็นการจัดฟันใสราคาถูกกว่าการจัดฟันใสชนิดอื่นๆ ด้วยเครื่องมือจัดฟันใสที่ทำจากพลาสติกบาง ไร้สี มีลักษณะคล้ายครอบฟัน โดยจะต้องสวมใส่ 22 ชั่วโมงต่อวัน

จัดฟันใสสมาร์ทเคลียร์ (Smart Clear)
เหมาะกับใครบ้าง ?
 • คนไข้ที่ไม่ต้องถอนฟัน
 • เคสที่เคยจัดฟันมาแล้ว แต่ไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์
 • เคสที่ไม่มีความซับซ้อนมาก
 • สามารถเคลื่อนฟันได้ทั้งช่องปาก

จัดฟันใส Diamond Smile เป็นการจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันใส ไร้สี สามารถถอดระหว่างวันได้ แต่ต้องใส่ 22 ชั่วโมงต่อวัน เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีความสะดวก รวดเร็ว และได้ผลลัพธ์ที่ดี นอกจากนี้เวลาจัดฟันจะไม่เห็นเครื่องมือหากไม่สังเกต เพราะถูกออกแบบมาให้เน้นความโปร่งแสงเป็นพิเศษ

จัดฟันใส (Diamond Smile)
เหมาะกับใครบ้าง ?
 • ใช้ในคนไข้ที่ฟันมีความซับซ้อนระดับปานกลางจนถึงมาก มีฟันเก ฟันซ้อน
 • คนไข้ที่ต้องถอนฟันแบบง่ายๆ

จัดฟันใสไบโอลักซ์แอคทีฟ (Biolux Active) เป็นการจัดฟันใสที่จัดเสร็จเร็วกว่าการจัดฟันทั่วไป ด้วยการประสานกันระหว่างเครื่องมือจัดฟันใสและแสงอินฟราเรดไบโอลักซ์ที่จะช่วยให้ฟันคุณเคลื่อนตัวเร็วขึ้นถึง 3 เท่า ช่วยลดความเจ็บปวดในขณะจัดฟัน ป้องกันการละลายตัวของรากฟัน และมีการนำระบบ Vertex DM หรือแอปพลิเคชันสแกนฟัน 3 มิติ ที่ใช้ติดตามผลการรักษา

จัดฟันใสไบโอลักซ์แอคทีฟ (Biolux Active)
เหมาะกับใครบ้าง ?
 • เหมาะกับคนที่ไม่อยากใช้เวลานาน
 • มีระบบแสงอินฟาเรดช่วยลดระยะเวลาการจัดฟัน

จัดฟันใสสมาร์ทไนท์ (Smart Night) เป็นการจัดฟันด้วยเครื่องมือแบบใส ไร้สี ที่ถูกยกว่าเป็นการจัดฟันตอนกลางคืน เพราะสวมใส่แค่ตอนกลางคืน เพียง 12 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ในขณะที่ฟันของเราก็กำลังค่อยๆ เคลื่อนตัว และเรียงตัวอย่างเหมาะสม

จัดฟันใสสมาร์ทไนท์ (Smart Night)
เหมาะกับใครบ้าง ?
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการใส่เครื่องมือเฉพาะเวลากลางคืน แค่ 12 ชั่วโมงต่อวัน
 • มีระบบแสงอินฟาเรดช่วยลดระยะเวลาการจัดฟัน

จัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign) เป็นทางเลือกใหม่ของการจัดฟัน การจัดฟันแบบเดิมๆที่ต้องติดเหล็กและลวดจัดฟัน อาจจะเคยฮิตในหมู่วัยรุ่น แต่ในปัจจุบันมีทางเลือกใหม่ที่ดีกว่าอย่างการจัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign) เพราะทำให้คุณยิ้มได้อย่างมั่นใจแม้จะใส่เครื่องมืออยู่ การจัดฟันแบบเหล็กจะเห็นเครื่องมือเหล็กอยู่ตลอดเวลา หากคุณทำงานที่ต้องใช้ภาพลักษณ์เป็นหลัก

จัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign)
เหมาะกับใครบ้าง ?
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการใส่เครื่องมือเฉพาะเวลากลางคืน แค่ 12 ชั่วโมงต่อวัน
 • มีระบบแสงอินฟาเรดช่วยลดระยะเวลาการจัดฟัน

เหตุผลของคนส่วนใหญ่ที่อยาก จัดฟันแบบใส

โดยส่วนใหญ่นั้นก็มีเหตุผลที่แตกต่างกันออกไปเพราะการจัดฟันในยุคปัจจุบันมีหลายชนิดอาจจะมีคำถามว่าเราควรจัดฟันแบบไหนดี และจัดฟันใสมีข้อดีอย่างไร นี่คือเหตุผลของคนส่วนใหญ่ที่อยากจัดฟันใส

1. ต้องการมีรอยยิ้มสวยมากขึ้น การจัดฟันใสนั้นช่วยให้เรายิ้มสวยมากขึ้นในระยะเวลาอันสั้น และช่วยสร้างความมั่นใจในรอยยิ้มของตัวเอง

2. ไม่ต้องการเข้าไปคลินิกบ่อยครั้ง เพราะในปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นช่วยในการจัดฟันใส

3. ต้องการทำความสะอาดฟันได้ง่ายมากขึ้้น ทำให้มีสุขภาพฟันที่ดี และลดปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นปากได้อีกด้วย และสุดท้าย ต้องการมีการสบฟันที่ดีขึ้น เพื่อให้เรานั้นสามารถเคี้ยวอาหารได้ดีมากขึ้นนั่นเอง

4. เพราะการจัดฟันแบบใสข้อเสียนั้นมีไม่มากนักหากเทียบกับจัดฟันแบบปกติ

5. ในยุคปัจจุบันการจัดฟันใสราคาถูกลงเมื่อเทียบกับเมื่อก่อนเพราะเทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้น

ขั้นตอนของการจัดฟันใส

1.

พบทันตแพทย์เพื่อดูลักษณะฟัน ดูการสบฟัน ประเมินการรักษาเบื้องต้น

2.

ทำ CT Scan หรือ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ 3 มิติ เพื่อให้ทันตแพทย์เห็นลักษณะของฟัน โครงหน้า กระดูกขากรรไกร ตำแหน่งของเส้นประสาทอย่างแม่นยำ เพื่อนำไปใช้ประกอบแผนการรักษา และออกแบบการรักษา

3.

เคลียร์ช่องปาก เพื่อความแข็งแรงและประสิทธิภาพในการจัดฟัน จำเป็นต้องเคลียร์ช่องปากให้สะอาดเรียบร้อยก่อน โดยทันตแพทย์จะเป็นคนกำหนด ว่าคนไข้ต้องทำความสะอาดหรือเคลียร์ช่องปากส่วนไหน อย่างไรบ้าง เช่น อุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด รักษารากฟัน รักษาโรคเหงือก ฯลฯ

4.

สแกนฟัน 3 มิติ ด้วยเทคนิค Nemo Smile เพื่อนำไปใช้สร้างเป็น “โมเดลฟัน” และนำมาเปรียบเทียบดูความเปลี่ยนแปลงก่อนและหลังการดัดฟันแบบใสและประกอบการรักษา

5.

ดูแผนการรักษา ทันตแพทย์จะอธิบายแผนการรักษาผ่านระบบคอมพิวเตอร์ 3 มิติที่ใช้ในการวางแผน คนไข้จะทราบว่า จำเป็นต้องใช้เครื่องมือดัดฟันใสทั้งหมดที่ชุด และฟันจะมีลักษณะอย่างไรในระหว่างจัดฟันแต่ละช่วง และจะมีลักษณะอย่างไรหลังจากจัดฟันใสเสร็จแล้ว

6.

ติดเครื่องมือ (Attachment) ทันตแพทย์จะติด Attachment ไว้ที่ฟันก่อนสวมเครื่องมือจัดฟันใส โดย Attachment จะทำหน้าที่เคลื่อนฟันหรือดึงฟันให้เคลื่อนตัวไปตามแผนการรักษาของทันตแพทย์

7.

รับเครื่องมือดัดฟันแบบใสชุดแรก

8.

เมื่อการรักษาเสร็จสิ้น คนไข้จะต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainer) เพื่อคงสภาพฟันหลังจัดเสร็จไว้ หากไม่ใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน ฟันอาจจะเคลื่อนตัวเปลี่ยนไปจากเดิม เช่นฟันเก และอาจจะต้องกลับมาจัดฟันอีกครั้งหากไม่สวมใส่เครื่องมือคงสภาพฟันตามคำแนะนำของทันตแพทย์

การออกแบบฟันด้วยเทคนิค
Nemo Smile

Nemo Smile เป็นเทคโนโลยีในการวิเคราะห์โครงสร้าง วางแผนการรักษาฟันสำหรับคนไข้แต่ละราย เพื่อให้คนไข้มีรอยยิ้มที่สวยงามเข้ากับใบหน้ามากที่สุด โดยทีมทันตแพทย์ได้รับการฝึกฝนพัฒนาด้านทักษะทางศิลปะ และทักษะที่จำเป็นต่อการพัฒนารอยยิ้มมาอย่างมีประสิทธิภาพ จึงสามารถออกแบบรอยยิ้มที่เหมาะสมกับบุคคลิกภาพ และกิจวัตรประจำวันของคนไข้แต่ละรายได้

การมีสุขภาพช่องปากที่ดีอาจไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะในปัจจุบันคนเราต้องการรอยยิ้มที่สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ และเข้ากับใบหน้ามากที่สุด ซึ่งทีมทันแพทย์นั้น เข้าใจถึงปัจจัยที่จะทำให้คนไข้พึงพอใจมากกว่า การออกแบบรอยยิ้มด้วย Nemo Smile นั้น เป็นการร่วมมือกันระหว่างทันตแพทย์กับคนไข้เพื่อให้การรักษาเป็นไปในทิศทางที่ทันตแพทย์และคนไข้พึงพอใจ โดยที่คนไข้จะแจ้งจุดประสงค์ หรือความต้องการกับทันตแพทย์ ซึ่งวิดีโอและภาพถ่ายจะถูกบันทึกไว้ตลอดระหว่างการรักษา

ข้อดี ของแอปพลิเคชัน
VERTEX DM (Vertex Dental Monitoring)

 • ทำให้การจัดฟันใสมีประสิทธิภาพแม่นยำ ตรงตามแผนการรักษา
 • จัดฟันเสร็จเร็วขึ้น
 • ลดจำนวนครั้งที่ต้องเดินทางเข้าพบทันตแพทย์
 • ได้รับการตรวจเช็คกับทันตแพทย์อย่างใกล้ชิด ทุกครั้งที่สแกนฟันด้วยแอปพลิเคชัน ทำให้ลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือเครื่องมือจัดฟันชำรุด

ข้อดีของการมีแล็บจัดฟันแบบใส
ที่ TC Smile

 • ความรวดเร็วในการผลิตเครื่องมือจัดฟันใส เนื่องจากไม่ต้องส่งต่างประเทศ จึงทำให้คนไข้ไม่ต้องรอเครื่องมือนาน
 • ดูแลคนไข้อย่างใกล้ชิดโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • หากเครื่องมือจัดฟันใสเสียหายหรือชำรุด สามารถส่งซ่อมแซมได้อย่างรวดเร็ว
 • เครื่องมือจัดฟันใสบางชนิดเป็นเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งต่างประเทศไม่มี เช่น จัดฟันใส Smart Night

ทำไมต้องจัดฟันใสที่ TC Smile ?

1. มีแล็บจัดฟันใสของตัวเองโดยเฉพาะทำให้การผลิตเครื่องมือจัดฟันใส การขนส่งเครื่องมือจัดฟันใส รวมไปถึงการซ่อมแซมเครื่องมือจัดฟันใส (กรณีที่เครื่องมือจัดฟันใสมีการแตกหัก) ใช้เวลาน้อยลงเพราะไม่ต้องส่งต่างประเทศ

2. มีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันตกรรมในแต่ละด้าน

3. สวมใส่วันละ 22 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อผลการรักษาที่ดี และถอดออกเฉพาะเวลารับประทานอาหาร และแปรงฟัน

4. ทำให้การจัดฟันมีประสิทธิภาพ แม่นยำตรงตามแผนการรักษามากยิ่งขึ้น ด้วย Mobile Application ที่ล้ำสมัย

5. ทำให้การจัดฟันเสร็จเร็วขึ้น

6. ลดจำนวนครั้งที่ต้องเดินทางเข้าพบทันตแพทย์ ทำให้ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

7. เหมือนได้รับการตรวจเช็คสุขภาพฟันกับทันตแพทย์อย่างใกล้ชิด เพราะทุกครั้งที่คนไข้สแกนฟันด้วย Mobile Application นั้น ทำให้คนไข้ลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือเครื่องมือจัดฟันชำรุด ฯลฯ

Q&A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการจัดฟันใส

จัดฟันใสต่างกับการจัดฟันแบบปกติยังไง?

การจัดฟันใสต่างกับการจัดฟันปกติอย่างมากเนื่องจากเป็นเครื่องมือแบบใสมองไม่เห็นและสามารถถอดออกสะดวกไม่เป็นปัญหาเวลาทานอาหาร

จัดฟันใส มีผลต่อการพูด การออกเสียงมากน้อยแค่ไหน?

ในช่วงแรกของการใส่เครื่องมือ อาจส่งผลต่อการออกเสียงบ้าง อาจจะต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้ช่องปากปรับตัวเข้ากับเครื่องมือเช่นเดียวกับการจัดฟันชนิดอื่นๆ

ราคาจัดฟันใสแต่ละชนิดต่างกันหรือไม่ ควรจัดฟันแบบไหนดี?

การจัดฟันใสราคานั้นจะแตกต่างกันออกไปตามฟังก์ชั่นและรูปแบบของตัวผลิตภัณฑ์เพราะในแต่ละชนิดของการจัดฟันใสจะมีคุณสมบัติต่างกันทำให้การจัดฟันใสราคาก็จะต่างกันออกไปด้วย

การจัดฟันใส เสร็จแล้วต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainer) ไหม?

ไม่ว่าคุณจะจัดฟันด้วยเครื่องมือชนิดใดก็ตาม เมื่อจัดฟันเสร็จแล้ว ต้องใส่รีเทนเนอร์ เพื่อคงสภาพฟัน ที่จัดเสร็จแล้วไว้ต่อไป หากคุณไม่ใส่รีเทนเนอร์อาจจะทำให้ฟันคุณเก หรือต้องจัดฟันใหม่

ดัดฟันใส แล้วไม่ต้องไปพบหมอทุกเดือนจริงหรือไม่?

ดัดมือถือเพื่อให้ทันตแพทย์สามารถติดตามประเมินการรักษาได้ทุกสัปดาห์โดยที่ไม่ต้องเข้าไปพบแพทย์ด้วยตัวเอง

การจัดฟันใสราคาจะต่างกับการจัดฟันปกติหรือไม่ ?

สำหรับราคาจัดฟันใสจะมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์และสามารถเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์เบื้องต้นได้และหากเมื่อเปรียบเทียบราคาแล้วการจัดฟันใสราคาถูกกว่าการจัดฟันติดเครื่องมือแบบเหล็กบางชนิดอีกด้วย

จัดฟันแบบใสข้อเสียเยอะกว่าจัดฟันปกติหรือไม่?

การจัดฟันแบบใสข้อเสียมีค่อนข้างน้อยกว่าการจัดฟันปกติเพราะเนื่องจากเครื่องมือมีลักษณะใส ถอดออกได้สะดวกต่อการรับประทานอาหารและขูดช่องปากน้อยกว่าจัดฟันปกติ