คลินิกจัดฟันที่ไหนดี

คลินิกจัดฟันที่ไหนดี

ตอบทุกข้อสงสัย คลินิกจัดฟันที่ไหนดี คลินิกทำฟันที่ไหนดี ?

คลินิกจัดฟันที่ไหนดี หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ การเลือกคลินิกจัดฟันเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะควรเก็บข้อมูลเเละเลือกใช้บริการคลินิกทำฟันที่ทันตแพทย์มีฝีมือและคลินิกได้มาตรฐาน บทความนี้เราจะมาพูดคุยถึงเรื่องรูปแบบในการจัดฟันและวิธีการเลือกคลินิกทำฟันที่ไหนดีมาฝากกัน

ติดต่อคลินิกทันตกรรมทีซีสไมล์

คลิกเพื่อดูรายละเอียดการติดต่อ

รูปแบบในการจัดฟัน

ในยุคนี้การจัดฟันมีหลายรูปแบบมาก เป็นเหตุผลที่ทำให้ใครๆก็อยากจัดฟันมากขึ้น แต่หากจะแยกเป็นประเภทใหญ่ๆมีสองรูปแบบด้วยกันนั่นก็คือ

 1. การจัดฟันแบบเหล็ก (BRACES)
 2. การจัดฟันแบบใส (CLEAR ALIGNER)

ข้อดีของการจัดฟันแต่ละประเภท

จัดฟันเหล็กvsจัดฟันใส

อยากจัดฟันทำไงดี ?

มีหลากหลายปัจจัยที่ทำให้ใครหลายคนอยากจัดฟัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาของฟันผิดรูปหรือแม้แต่จัดฟันเพื่อความสวยงาม แต่การจัดฟันนั้นก็มีขั้นตอนและมีการจัดฟันราคาที่หลากหลายพอสมควร ดังนั้นหากมีความต้องการจัดฟันเราควรเตรียมตัวตามขั้นตอน ดังนี้

 • เตรียมความพร้อมเช็คฟันของตัวเองว่าเป็นรูปแบบใด
 • เลือกคลินิกและหมอจัดฟัน
 • เตรียมค่าใช้จ่ายเพราะจัดฟันราคามักจะแตกต่างกันตามประเภท
 • เตรียมตัวว่าจะเจอกับอะไรบ้าง
  • ตรวจฟัน ปรึกษาจัดฟัน
  • เตรียมช่องปาก เพื่อเคลียร์ช่องปาก
  • เตรียมปรับพฤติกรรมการกินและการดูแลรักษาในช่วงระหว่างใส่เครื่องมื่อ

วิธีการเลือกคลินิกทันตกรรม ที่ได้มาตราฐาน

เทคนิคการหา คลินิกจัดฟันที่ไหนดี ที่ได้มาตราฐาน ในฐานะที่เราเป็นคลินิกทันตกรรม และดูเเลคนไข้มามากมายหลายเคสทั้งจัดฟันแบบใสและจัดฟันแบบเหล็ก ต้องบอกเลยว่า ปัจจัยสำคัญอันดับแรกในการเลือกคลินิกทำฟันที่ไหนดี คือ มาตรฐานเเละบริการที่ได้คุณภาพ จากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ซึ่งขั้นตอนการหาคลินิกที่ใช่ การจัดฟันราคาเหมาะสม ตอบโจทย์ มาตรฐานดีนั้น เราทำสรุปข้อแนะนำที่น่าสนไว้ให้คุณพิจารณาดังนี้

1. ค้นหาคลินิกทำฟันเบื้องต้น

ลองค้นหาคลินิกทำฟันที่มีบริการในแบบที่ตัวเองต้องการ เช่น คลินิกนี้มีบริการจัดฟันแบบใสหรือไม่ มีบริการจัดฟันแบบเหล็กหรือไม่ เเล้วลิสรายชื่อคลินิกที่มีบริการจัดฟันที่คุณสนใจเพื่อหาข้อมูลคลินิกเพิ่มเติม

2. ตรวจสอบประวัติคลินิก

การตรวจสอบคลินิกนั้นควรหาข้อมูลเพื่อเลือก ว่าคลินิกมีมาตฐานหรือไม่ มีการเปิดถูกต้องหรือไม่ และมีการให้การรักษาที่ครอบคลุมครบวงจรมากน้อยขนาดไหน เช่น มีรีวิวจากลูกค้าจริง รากฟันเทียม การเสริมครอบฟัน สะพานฟัน มีการวิเคราะห์ด้วย CT scan หรือแม้แต่การออกแบบด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยอย่าง Nemo Smile หรือไม่ พิจารณาระยะเวลาที่คลินิกให้บริการรักษา คลินิกที่มีประสบการณ์มานานมีเเนวโน้มที่จะมีประวัติที่ดี เพราไม่เช่นนั้นคุณอาจจะต้องย้ายเคสจัดฟันในระหว่างที่จัดฟันก็เป็นได้

3. ตรวจสอบประวัติทันตแพทย์

นอกจากจะต้องหาว่าคลินิกจัดฟันที่ไหนดีแล้วนั้น จะต้องตรวจประวัติของทันตแพทย์ ดูความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์ เพราะในแวดวงทันตกรรมนั้นแบ่งความเชี่ยวชาญหลายสาขา อาทิ ทันตกรรมจัดฟัน, ทันตกรรมรากเทียม, ทันตกรรมประดิษฐ์ หรือ ทันตกรรมหัตถการ เป็นต้น ดังนั้นถ้าเป็นการจัดฟันก็ควรหาทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันเพื่อจะได้รักษาได้ตรงจุด

4. ตรวจเช็คคุณภาพคลินิก

ตรวจสอบว่าคลินิกมีอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยครบครัน คลินิกฟันขนาดใหญ่มีอุปกรณ์พร้อม พื้นที่รอคอยที่กว้างขวางและมีบริการอื่น ๆ ที่ครอบคลุมด้วย แนะนำว่าคลินิกลงทุนระยะยาวและต้องการให้ลูกค้ารู้สึกสบายและพึงพอใจไม่เพียง แต่บริการทางทันตกรรมเท่านั้น แต่ยังมีสภาพแวดล้อมโดยรอบ

อย่าลืมตรวจสอบว่ามีสิทธิพิเศษในช่วงนี้หรือเปล่านะคะ

คลิกเพื่อดูว่ามีสิทธิพิเศษการทำฟันอะไรบ้าง

คลินิกจัดฟันที่ไหนดี ควรมีการบริการอย่างไรบ้าง

เมื่อตัดสินใจเลือกคลินิกได้แล้ว การบริการที่คลินิกควรมีได้แก่

 • ลองดูเอกสารอ้างอิงที่ทางคลีนิคจัดทำขึ้นและกรณีตัวอย่างคนไข้ที่เคยผ่านการรักษาจากทางคลินิก เพื่อที่คุณจะได้ทราบว่าเป็นของจริงหรือไม่ ดูรีวิวจากคนไข้จริงเยอะๆ เพื่อให้เเน่ใจว่าคุณจะได้รับการรักษาทางทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน
 • แนะนำให้เข้าไปที่คลินิกเพื่อรับคำปรึกษาสั้น ๆ ด้วยตัวคุณเอง เพื่อดูบรรยากาศในคลินิก การจัดการบริการในคลินิก สังเกตการให้บริการของทีมงาน
 • ตรวจสอบการรับประกันโดยคลินิกทันตกรรม เปรียบเทียบการรับประกันกับข้อเสนอจากคลินิกอื่น ๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจของคุณ แต่อย่าลืมว่าราคาเพียงอย่างเดียว ไม่ใช่ปัจจัยหลักในการตัดสินใจเลือกคลินิกทำฟัน ต้องดูที่ฝีมือเเละคุณภาพประกอบด้วยเสมอ
 • คำนวณค่าใช้จ่ายคร่าวๆ เเละค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมของการเดินทาง กรณีที่คุณไม่ได้ใช้บริการรักษากับคลินิกทางทันตกรรมในพื้นที่

อยากย้ายเคสจัดฟัน เปลี่ยนคลินิกจัดฟัน ทำได้หรือไม่

โดยปกติแล้ว การย้ายเคสจัดฟัน จะเป็นทางเลือกท้ายๆจริงๆ ซึ่งก็ต้องดูองค์ประกอบว่าเข้าข่ายกรณีแบบใดบ้าง เพราะการเลือกคลินิกจัดฟันที่ไหนดีนั้นมักจะต้องดูเหตุผลประกอบร่วมมากมายพอสมควร ไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาตามมา ซึ่งก็ถามเข้ามาบ่อยๆ ว่าสามารถย้ายมาได้หรือไม่ สาเหตุก็มีแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการย้ายเพราะ

 • มีปัญหาในการดูเเลจากคลินิกที่เก่า
 • ผลการรักษาจากที่เก่าไม่มีความคืบหน้า
 • คนไข้มีการย้ายที่อยู่ใหม่
 • ไม่สะดวกเดินทางไปที่คลินิกเก่า

ขั้นตอนการย้ายที่จัดฟัน

 1. เจ้าหน้าที่จากทางคลินิกจะพูดคุย เพื่อสอบถามถึงปัญหาเบื้องต้นของคนไข้ เเละขออนุญาตติดต่อคลิกนิกเก่าของคนไข้ เพื่อทำเรื่องย้ายประวัติการทำฟันจากที่เก่า
 2. ทางทีมงานติดต่อทำใบส่งตัวคนไข้ จากคลินิกทันตกรรมที่เก่า เพื่อให้ทันตแพทย์ที่ทราบประวัติทันตกรรม ผลการรักษาที่ผ่านมา เเละเตรียมรับเรื่องการรักษาต่อ เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสมให้กับคนไข้
 3. เมื่อคนไข้ทำเรื่องย้ายเรียบร้อย เเละทำการลงทะเบียนคนไข้ใหม่ที่คลิกนิกเเล้ว ทันตแพทย์นัดหมายกับคนไข้ เพื่อสอบประวัติเพิ่มเติม เเละเริ่มประเมินวิเคราะห์เพื่อรักษา อาจจะมีการ พิมพ์ปาก ถ่ายรูป ทำการ X-ray หรือ scan ฟันเพิ่มเติมเป็นเคสๆ ไป