10 วิธี แก้ปัญหาฟันเหลือง ง่าย ๆ ที่ทำให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ

Veneer แก้ฟันเหลืองเคลือบฟันขาว

หากคุณกำลังสบปัญหา ฟันเหลีอง

10 วิธี แก้ฟันเหลือง ง่าย ๆ ที่ทำให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ

มาดูกันว่าแบบไหนเหมาะกับคุณ กับเทคนิคต่างๆ มากมาย ทั้งด้วยวิธีธรรมชาติ และแบบที่ต้องทำด้วยทันตแพทย์ แบบไหนจะเหมาะกับคุณ

แปรงฟันให้ถูกวิธี แก้ฟันเหลือง

1.   แปรงฟันให้ถูกวิธี

แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน สำหรับบางท่านที่ต้องการให้ฟันสะอาดมากขึ้น สามารถแปรงฟันหลังจากรับประทานอาหาร 3 มื้อ และหลังจากแปรงฟันเสร็จให้ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกฟันร่วมด้วย เพื่อให้ฟันขาวสะอาดและสุขภาพฟันแข็งแรง ไม่ทำให้ฟันผุ

ยาสีฟัน ช่วยแก้ฟันเหลือง

2.  เลือกยาสีฟันที่มีประสิทธิภาพ

ยาสีฟันที่มีขายในตลาดมากมาย สามารถเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยให้ฟันขาว โดยทั่วไปจะเขียนข้างกล่องไว้ว่า Tooth Whitening ซึ่งยาสีฟันผสมสารทำฟันขาวสามารถช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ แต่จะต้องใช้เวลาและขึ้นอยู่กับลักษณะฟันของแต่ละคน

แอปเปิ้ลแก้ฟันเหลือง ช่วยให้ฟันขาว

3.  การรับประทานผักผลไม้บางจำพวกที่ต้องเคี้ยว

เช่น แอปเปิ้ล ซึ่งมีสารขัดฟันอยู่ในตัว และผักบางชนิด, แครอท ก็มีเนื้อที่แข็ง เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง เพราะขณะที่กำลังเคี้ยวเนื้อของผักผลไม้เหล่านี้ ก็จะช่วยไปขจัดคราบเหลืองๆ บนฟันออกได้เช่นกัน

เปลือกกล้วยแก้ฟันเหลือง

4.  ใช้เปลือกกล้วย

(แนะนำเป็นกล้วยหอม) โดยนำผิวเปลือกกล้วยด้านใน มาขัดๆ ถูๆ บริเวณฟัน ประมาณ 3 นาที แร่ธาตุต่างๆ จากเปลือกกล้วย เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม และแมงกานีส จะช่วยดูดซับคราบสกปรกและเพิ่มความขาวของฟันได้

ฟันเหลืองที่เกิดจากลิ้น

5.  การทำความสะอาดลิ้น

หากทดลองทุกวิธีแล้วยังไม่ได้ผล บางทีอาจเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้ เช่น ลิ้นอาจไม่ได้รับการทำความสะอาดที่ดีเพียงพอ ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และเป็นสาเหตุของฟันที่มีสีเหลืองไม่สวยงามของคุณก็ได้

งดชา กาแฟ แก้ฟันเหลือง

6.  ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม

โดยหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือน้ำผลไม้ที่มีสีจัดทั้งหลาย รวมไปถึง การดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ทั้งนี้ก็เพราะมันเป็นส่วนหนึ่ง ของสาเหตุที่ทำให้ฟันของคุณดูไม่ขาวได้

มะนาว เกลือ ช่วยแก้ฟันเหลือง

7.  ใช้สมุนไพรจากธรรมชาติในการขัดฟัน

เช่นเกลือ, มะนาว, ใบข่อย, เปลือกกล้วย เหล่านี้มีสารในการขจัดคราบสกปรกบนฟัน สามารถช่วยให้คราบฟันนั้นหลุดออกไปได้ เพียงแต่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง และไม่ควรขัดฟันแรงเกินไปนัก เพราะอาจจะทำให้ เคลือบฟันเกิดความเสียหายได้

baking soda เบกกิ้งโซดา แก้ฟันเหลือง

8.  Baking Soda หรือผงฟู

มีคุณสมบัติฟอกฟันขาวที่ดีที่สุด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ยาสีฟันที่ทำให้ฟันขาวส่วนใหญ่ ใช้ผงฟูเป็นส่วนผสม โดยประโยชน์ของผงฟูนั้นช่วยขจัดคราบสกปรกบนผิวฟันได้อย่างอ่อนโยน ต่อสู้กับแบคทีเรียไม่ให้เติบโต ลดคราบจุลินทรีย์และป้องกันฟันผุได้วิธีใช้ก็ง่ายๆ โดยให้ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา กับน้ำ 2 ช้อนชา และแปรงฟันของคุณด้วยแปรงสีฟันประมาณ 2-3 นาที คุณสามารถทำได้สองสามครั้งต่อสัปดาห์

ขูดหินปูน ฟันเหลือง

9.  ขูดหินปูน

เป็นการรักษาทันตกรรมขั้นพื้นฐาน ซึ่งควรได้รับการตรวจสุขภาพฟันและขูดหินปูนอย่างปีละ 2 ครั้ง การขูดหินปูนจะช่วยทำความสะอาดคราบหินปูน คราบอาหารและเครื่องดื่มที่ติดบนผิวฟันเป็นเวลานานๆออก ด้วยเครื่องมือทางทันตกรรม คราบเหล่านี้ไม่สามารถหลุดออกด้วยการแปรงฟันได้ ทันตแพทย์ต้องใช้เครื่องขูดหินปูนที่มีความสั่นสูง กะเทาะคราบเหล่านี้ให้หลุดออกมา แต่หากไม่ได้รับการขูดหินปูนนานๆ คราบเหล่านี้จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบได้ในอนาคต 

ฟันเหลีอง

การแก้ฟันเหลืองด้วยการทำวีเนียร์ ช่วยให้ฟันและรอยยิ้มดูเป็นธรรมชาติ

10.   การทำ Veneer

วีเนียร์ (Veneer) คือ การเคลือบผิวฟันโดยใช้วัสดุที่มีความบางและสีขาวใสใกล้เคียงกับลักษณะเคลือบฟันขาว หรือแปะฟันขาว มาติดบริเวณด้านหน้าฟัน ทำให้ฟันเรียงตัวสวยขึ้นและมีสัดส่วนเหมาะสมรับกับใบหน้าและริมฝีปากมากขึ้น ทั้งยังแลดูขาวขึ้นด้วย การทำวีเนียร์ ช่วยแก้ปัญหาฟันได้หลายอย่าง เช่น ทำให้ช่องว่างระหว่างฟันที่ห่างกันกลับมาชิดกัน, แก้ไขรูปร่างฟันที่ผิดปกติ, แก้ปัญหาฟันที่เรียงตัวผิดปกติเล็กน้อยให้กลับมาเรียงสวย, รักษาฟันที่เกิดการบิ่น แตกหัก ให้เติมเต็ม, ฟันที่มีผิวเคลือบฟันผิดปกติสี ฟันเหลือง การทำวีเนียร์ในรูปแบบต่างๆ ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ ว่าอยากได้ผลลัพธ์หรือวิธีการแบบใดในการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ ทันตแพทย์จะทำการประเมินอีกครั้งว่าคนไข้แต่ะรายควร ทำวีเนียร์แบบไหนดี

ฟันเหลีอง

วีเนียร์ เหมาะกับใคร? วีเนียร์เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟัน ดังนี้

  • ผู้ที่มีปัญหาฟันมีสีดำ คล้ำ ฟันเหลือง สีฟันไม่ขาวใสเป็นธรรมชาติ ทำให้เกิดปัญหาขาดความมั่นใจ ไม่กล้าส่งยิ้มให้ใคร
  • ผู้ที่มีปัญหาฟันสบกัน หรือฟันไม่เท่ากัน ทำให้มีปัญหาในการเคี้ยว อาหาร และการพูด
  • ผู้ที่มีปัญหาฟันเล็ก ฟันบิ่น ฟันกระต่าย ฟันไม่สวยงาม ทำให้ขาดความมั่นใจ
  • ผู้ที่มีปัญหาฟันห่าง ทำให้ขาดความมั่นใจ และมีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร ทำให้เศษอาหารติดตามร่องฟัน ส่งผลให้มีปัญหาฟันผุ และปัญหากลิ่นปากตามมา