รู้ไหมว่าคราบหินปูนอันตรายกว่าที่คุณคิด

คราบหินปูน อันตราย กว่าที่คิด

ถ้าคุณคิดว่าการมีคราบหินปูนตามฟันของคุณดูเหมือนจะไม่รุนแรงมากเท่าไหร่แล้วใช่ไหม? แต่คุณรู้จักกับความอันตรายที่เกี่ยวกับคราบหินปูนฟันกันแล้วหรือยัง? แล้วหลายๆคนคงคิดว่าขูดหินปูนเจ็บไหม? ในบทความนี้เราจะพูดถึงเรื่องของคราบหินปูนฟันที่อยู่ในปากและฟันของเรา

ในความเป็นจริงแล้วคราบหินปูนที่อยู่ในปากและฟันของเรามีความอันตรายมากกว่าเราคิด คราบหินปูนจะสามารถก่อให้เกิดการเสื่อมเสียและก่อโรคประสาทที่ฟันได้ ทำให้เรารู้สึกเจ็บปวดและมีอาการความผิดปกติในช่วงต่าง ๆ ของฟัน เวลาหินปูนเริ่มเกิดขึ้นแล้ว เราจะเริ่มมองเห็นความเสียหายที่เกิดขึ้นกับฟัน

คราบหินปูนอันตราย

คราบหินปูนอันตรายแค่ไหน!

คราบหินปูนสามารถสะสมบนฟันและเหงือกได้ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดการอักเสบของเหงือกและเสี่ยงต่อการเกิดโรคเหงือกอักเสบหรือโรคเหงือกอักเสบเรื้อรัง นอกจากนี้ คราบหินปูนยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันเป็นสีเหลืองและเสียดสีได้ ทำให้ควรมีการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันคราบหินปูนที่สะสมและผลกระทบต่อร่างกาย

ความเจ็บปวดจากการขูดหินปูน

การขูดหินปูนอาจทำให้เกิดความไม่สบายหรือเจ็บปวดในช่วงเวลาที่ทันตแพทย์กำลังทำการขูดหินปูนอยู่ อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ความเจ็บปวดจะเป็นชั่วคราวและหายไปเองหลังจากการทำความสะอาดเสร็จสิ้น ถ้าคุณมีความกังวลเกี่ยวกับความเจ็บปวด ควรพูดคุยกับทันตแพทย์ของคุณเพื่อหาวิธีการที่จะช่วยให้คุณรู้สึกสบายขึ้นในระหว่างกระบวนการ

ขูดหินปูนเลือดไหลไม่หยุด

ขณะที่การขูดหินปูนอาจทำให้เลือดไหลออกมาในบางกรณี มักเกิดจากเหตุผลที่เคลื่อนไหวของเครื่องมือที่ใช้ในกระบวนการ แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะเลือดจะหยุดไหลเองในไม่ช้า หากคุณมีเลือดไหลไม่หยุดหรือปัญหาทางการแพทย์อื่นๆ ควรปรึกษาทันตแพทย์ที่มีความชำนาญเพื่อการประเมินและการดูแลเพิ่มเติม

วิธีขูดหินปูน

วิธีขูดหินปูน

การขูดหินปูนเป็นกระบวนการที่มีความสำคัญในการดูแลสุขภาพช่องปาก ซึ่งสามารถทำได้โดยทันตแพทย์ โดยมีขั้นตอนวิธีการที่เข้าใจง่ายและปลอดภัย ทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือพิเศษเพื่อขูดคราบหินปูนจากฟันและเหงือก

การตรวจ: ก่อนขั้นตอนการขูดหินปูน ทันตแพทย์จะทำการตรวจฟันและเหงือกของคุณอย่างละเอียด พวกเขาจะใช้กระจกส่องฟันและหัววัดเพื่อประเมินขอบเขตของการสะสมของหินปูนและกำหนดพื้นที่ที่ต้องขูดหินปูน

ใช้เครื่องขูดหินปูน: จะเริ่มต้นด้วยเครื่องชั่งแบบอัลตราโซนิก อุปกรณ์นี้ใช้การสั่นสะเทือนความถี่สูงและสเปรย์น้ำเพื่อขับและขจัดคราบหินปูนออกจากผิวฟัน ปลายของเครื่องขูดจะสั่นด้วยความเร็วสูงและสลายคราบสกปรกที่แข็งตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การขูดหินปูนด้วยมือ: หลังจากการขูดหินปูนด้วยอัลตราโซนิกครั้งแรก ทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือ เช่น เครื่องขูดหินปูนและขูดหินปูน เพื่อขจัดคราบหินปูนที่เหลืออยู่ด้วยตนเอง เครื่องมือเหล่านี้มีปลายโค้งและมุมที่ช่วยให้ทันตแพทย์เข้าถึงบริเวณที่ยากต่อการเข้าถึง รวมถึงด้านล่างของขอบเหงือก

การขัดฟัน: เมื่อขูดหินปูนออกแล้ว ทันตแพทย์จะขัดฟันโดยใช้อุปกรณ์ขัดฟันและยาสีฟันชนิดพิเศษ การขัดฟันช่วยขจัดคราบบนผิวฟันและทำให้ฟันเรียบและเงางาม

บ้วนปากและประเมินผล: หลังจากขูดหินปูน คุณจะต้องบ้วนปากเพื่อขจัดเศษผงที่เหลืออยู่ จากนั้นทันตแพทย์จะประเมินผลลัพธ์ของขั้นตอนการขูดหินปูนและตรวจสอบพื้นที่ที่เหลืออยู่ที่อาจต้องทำการรักษาเพิ่มเติม

การดูแลติดตามผล: ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการสะสมของหินปูนและสภาพของเหงือกของคุณ ทันตแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้เข้ารับการตรวจติดตามเพื่อขูดหินปูนและทำความสะอาดฟันเป็นประจำเพื่อป้องกันการสะสมในอนาคต

เพื่อหลีกเลี่ยงการขูดหินปูน มีการป้องกันหลายอย่างที่คุณสามารถทำได้ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณรักษาสุขอนามัยช่องปากที่ดีและลดความเสี่ยงในการเกิดคราบหินปูน

แปรงฟันเป็นประจำ: แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยใช้แปรงสีฟันขนนุ่มและยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ การแปรงฟันช่วยขจัดคราบพลัคและป้องกันการสะสมของคราบหินปูน

ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน: การใช้ไหมขัดฟันเป็นสิ่งสำคัญในการกำจัดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ออกจากระหว่างฟันและร่องเหงือก สามารถช่วยป้องกันการก่อตัวของคราบหินปูน

ใช้น้ำยาบ้วนปากต้านแบคทีเรีย: บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากต้านแบคทีเรียเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียและรักษาสภาพแวดล้อมในช่องปากที่สะอาดและดีต่อสุขภาพ

รักษาอาหารให้สมดุล: จำกัดการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและเป็นกรด เนื่องจากอาจทำให้เกิดคราบหินปูนได้ เลือกรับประทานอาหารที่สมดุลซึ่งอุดมด้วยผลไม้ ผัก และแคลเซียมเพื่อส่งเสริมสุขภาพฟันที่แข็งแรง

ดื่มน้ำมากๆ: น้ำช่วยชะล้างเศษอาหารและแบคทีเรีย ช่วยลดโอกาสในการสะสมของหินปูน นอกจากนี้ยังส่งเสริมการผลิตน้ำลายซึ่งช่วยปรับกรดในปากให้เป็นกลาง

ไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ: การตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำและการทำความสะอาดโดยผู้เชี่ยวชาญมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาสุขภาพช่องปากที่ดี ทันตแพทย์ของคุณสามารถตรวจจับและรักษาสัญญาณเริ่มต้นของคราบหินปูนและให้คำแนะนำเฉพาะบุคคลเกี่ยวกับสุขอนามัยในช่องปากได้

เลิกสูบบุหรี่: การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่จะทำให้ฟันของคุณเป็นคราบ แต่ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเหงือกและปัญหาสุขภาพช่องปากอีกด้วย การเลิกบุหรี่ไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันคราบหินปูนอีกด้วย

เมื่อปฏิบัติตามการป้องกันและปฏิบัติตามสุขอนามัยช่องปากที่ดี คุณจะลดความเสี่ยงของการขูดหินปูนได้อย่างมาก และรักษารอยยิ้มที่แข็งแรงและสดใส อย่าลืมปรึกษาทันตแพทย์ของคุณเพื่อขอคำแนะนำและคำแนะนำเฉพาะบุคคลตามความต้องการทางทันตกรรมเฉพาะของคุณ

โดยสรุป การขูดหินปูนเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันโรคเหงือก รักษาสุขภาพช่องปาก ป้องกันฟันหลุด ลมหายใจหอมสดชื่น และตรวจพบปัญหาฟันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ การขูดหินปูนเป็นประจำ ควบคู่ไปกับการปฏิบัติด้านสุขอนามัยช่องปากอย่างเหมาะสม เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับรอยยิ้มที่แข็งแรงและเพื่อป้องกันปัญหาทางทันตกรรมที่รุนแรงขึ้น

TC SMILE DENTAL พร้อมตอบทุกคำถาม

มาร่วมปรึกษา วางแผนการรักษากับทันตแพทย์ ที่ TC SMILE DENTAL

ปรึกษาออนไลน์ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย คลิกเลย