จัดฟันมีกี่แบบ? ที่ TC SMILE DENTAL พร้อมบอกเคล็ดลับวิธีเลือกการจัดฟันให้เหมาะกับตัวเอง

จัดฟันมีกี่แบบ

รอยยิ้มที่ตรงและสวยงามเป็นความปรารถนาของทุกคน สำหรับบางคน สิ่งนี้เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ แต่สำหรับบางคนจำเป็นต้องได้รับการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน ด้วยตัวเลือกที่มีอยู่มากมาย การตัดสินใจเลือกจัดฟันแบบไหนดีและประเภทของเครื่องมือจัดฟันอาจทำให้สับสนได้ ในบล็อกนี้ เราจะพูดถึงการจัดฟันประเภทต่างๆ จัดฟันมีแบบไหนบ้างและเคล็ดลับในการเลือกวิธีการจัดฟันที่เหมาะกับตัวเอง

ก่อนที่จะกล่าวถึงประเภทของเหล็กดัดฟัน สิ่งสำคัญคือต้องเน้นย้ำถึงความสำคัญของการดูแลฟัน สุขอนามัยของฟันที่ดีเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพฟันและเหงือก และเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในระหว่างการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน การแปรงฟันวันละ 2 ครั้งและใช้ไหมขัดฟันทุกวันจะช่วยป้องกันฟันผุและโรคเหงือกได้ นอกจากนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องหมั่นตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำกับทันตแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าฟันและเหงือกของคุณมีสุขภาพที่ดีตลอดการจัดฟัน

มีหลายวิธีในการยืดฟันของคุณ และการจัดฟันเป็นเพียงหนึ่งในนั้น ตัวเลือกอื่นๆ ได้แก่ เครื่องมือจัดตำแหน่งแบบใสและเครื่องมือจัดฟันแบบใส อุปกรณ์จัดฟันแบบใสเป็นถาดพลาสติกแบบใส ถอดออกได้ และผลิตขึ้นเอง ซึ่งจะค่อยๆ เคลื่อนฟันเข้าสู่ตำแหน่งที่เหมาะสม การจัดฟันแบบ Lingual นั้นคล้ายกับการจัดฟันแบบดั้งเดิมแต่จะอยู่ด้านหลังฟัน ทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจน

ฟันแบบไหนควรจัดฟัน?

เครื่องมือจัดฟันมักใช้เพื่อแก้ไขปัญหาการสบฟันที่ไม่ตรงแนวและปัญหาการสบฟัน ฟันซ้อนเก ฟันห่างมาก ฟันสบกัน ฟันสบกัน เป็นปัญหาทั่วไปที่สามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟัน ทันตแพทย์จัดฟันของคุณจะประเมินฟันของคุณและพิจารณาว่าจำเป็นต้องจัดฟันหรือไม่ และเครื่องมือจัดฟันประเภทใดจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับสถานการณ์ของคุณ

จัดฟันแบบโลหะ

การจัดฟันแบบโลหะแบบดั้งเดิม:

การจัดฟันแบบโลหะแบบดั้งเดิมเป็นการจัดฟันแบบธรรมดาที่สุด ประกอบด้วยตัวยึดโลหะที่ติดอยู่กับฟันแต่ละซี่และเชื่อมต่อด้วยลวด ลวดจะถูกปรับเป็นระยะๆ เพื่อค่อยๆ เคลื่อนฟันเข้าสู่ตำแหน่งที่เหมาะสม การจัดฟันแบบโลหะนั้นมีประสิทธิภาพสูงและสามารถแก้ไขปัญหาทางทันตกรรมได้หลากหลาย พวกเขายังเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด

ข้อดีการจัดฟันแบบโลหะแบบดั้งเดิม:

ข้อดีอย่างหนึ่งของการจัดฟันแบบโลหะคือประสิทธิภาพ สามารถแก้ไขปัญหาทางทันตกรรมที่รุนแรงซึ่งการจัดฟันแบบอื่นอาจไม่สามารถแก้ไขได้ นอกจากนี้ เหล็กค้ำยันโลหะยังมีความทนทานสูงและทนต่อแรงได้มาก พวกเขายังเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด ทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่มีงบจำกัด

ข้อเสียการจัดฟันแบบโลหะแบบดั้งเดิม:

ข้อเสียที่สำคัญที่สุดของการจัดฟันแบบโลหะคือรูปลักษณ์ภายนอก พวกเขามองเห็นได้ชัดเจนและอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่กังวลเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของพวกเขา นอกจากนี้ การจัดฟันแบบโลหะอาจทำให้รู้สึกอึดอัดและอาจทำให้ภายในช่องปากระคายเคืองได้ ประการสุดท้าย การจัดฟันแบบโลหะจำเป็นต้องดูแลฟันอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันฟันผุและโรคเหงือก

จัดฟันแบบเซรามิก

การจัดฟันแบบเซรามิก:

การจัดฟันแบบเซรามิกนั้นคล้ายกับการจัดฟันแบบโลหะทั่วไป แต่เป็นการจัดฟันแบบใสหรือเป็นวัสดุเซรามิกสีเหมือนฟัน ซึ่งทำให้มองเห็นได้น้อยกว่าเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ ซึ่งเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ใหญ่และวัยรุ่น

ข้อดีการจัดฟันแบบเซรามิก:

ข้อได้เปรียบหลักของการจัดฟันแบบเซรามิกคือรูปลักษณ์ภายนอก มองเห็นได้น้อยกว่าเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะและสามารถกลมกลืนกับฟันได้ นอกจากนี้ การจัดฟันแบบเซรามิกยังมีประสิทธิภาพสูงและสามารถแก้ไขปัญหาทางทันตกรรมได้หลากหลาย นอกจากนี้ยังมีความทนทานสูงและสามารถทนต่อแรงได้มาก

ข้อเสียการจัดฟันแบบเซรามิก:

ข้อเสียเปรียบหลักของการจัดฟันแบบเซรามิกคือมีความเปราะบางกว่าการจัดฟันแบบโลหะ ซึ่งหมายความว่าพวกเขาอาจต้องได้รับการดูแลทางทันตกรรมอย่างระมัดระวังมากขึ้นเพื่อป้องกันความเสียหาย นอกจากนี้ การจัดฟันแบบเซรามิกอาจมีราคาสูงกว่าการจัดฟันแบบโลหะ ทำให้บางคนเข้าถึงได้น้อยกว่า

การจัดฟันแบบ Lingual

นั้นคล้ายกับการจัดฟันแบบโลหะ แต่จะติดที่ด้านหลังของฟันมากกว่าด้านหน้า สิ่งนี้ทำให้พวกเขาแทบมองไม่เห็น เหล็กดัดฟันเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการตัวเลือกที่รอบคอบมากขึ้น อย่างไรก็ตาม อาจทำให้อึดอัดและทำความสะอาดได้ยากกว่าเหล็กดัดฟันประเภทอื่นๆ

ข้อดีของการจัดฟันแบบ Lingual:

– แทบมองไม่เห็น

– ตัวเลือกที่รอบคอบ

ข้อเสียของการจัดฟันแบบ Lingual:

– อึดอัดกว่าการจัดฟันแบบอื่น

– ทำความสะอาดยาก

– ราคาแพงกว่าการจัดฟันแบบโลหะ

จัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใส

Invisalign เป็นพลาสติกใสที่เข้าพอดีกับฟันของคุณ สามารถถอดออกได้เมื่อรับประทานอาหารและแปรงฟันได้ การจัดฟันแบบใสเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการตัวเลือกที่รอบคอบมากขึ้นและไม่คำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น

ข้อดีของการจัดฟันแบบใส:

– ชัดเจนและถอดออกได้

– รอบคอบกว่าเครื่องมือจัดฟันประเภทอื่น

ข้อเสียของการจัดฟันแบบใส:

– ไม่ได้ผลในกรณีที่มีการเยื้องศูนย์อย่างรุนแรง

– ราคาแพงกว่าการจัดฟันแบบโลหะ

– ต้องปฏิบัติตามตารางการสวมใส่อย่างเคร่งครัดจึงจะมีประสิทธิภาพ

โดยทั่วไปแนะนำให้ใช้เครื่องมือจัดฟันสำหรับผู้ที่มีฟันไม่ตรงแนวหรือมีการสบฟันที่ไม่เหมาะสม หากคุณมีฟันคุดหรือสบกัน ฟันเหยินหรือฟันล่าง หรือกรามที่คลิกหรือโผล่ คุณอาจได้ประโยชน์จากการจัดฟัน อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดในการพิจารณาว่าการจัดฟันนั้นเหมาะสมกับคุณหรือไม่คือการนัดเวลาปรึกษากับทันตแพทย์จัดฟัน

ปรึกษาออนไลน์ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย คลิกเลย